nguyenanhngoc79@gmail.com  |  0988.318.318
TƯ DUY ĐẢO ĐÍCH TRONG KINH DOANH, TRONG CUỘC SỐNG VÀ TRONG VÕ THUẬT
Tin tức | 05-01-2020 16:20:30 | 2535 lượt xem

Giải nghĩa từ ĐẢO ĐÍCH:

+ Đảo có nghĩa là lật ngược, đổi.

+ Đích: là mục tiêu

--> Nghĩa từ ĐẢO ĐÍCH là lật ngược mục tiêu hay là đổi mục tiêu

Con người khi bắt đầu làm việc gì thường nghĩ đến thành công, mấy ai nghĩ đến thất bại đâu. Nhưng thực tế trong nhiều vấn đề của cuộc sống mà chúng ta cần phải xử lý, cần phải đối mặt thì lại phải nghĩ khác.

Những người giỏi hay là những người làm việc lớn, khi làm bất cứ việc gì những con người đó thường là sẽ nhìn thấy thất bại của mình trước, không nhìn hay nghĩ đến thắng lợi. Nếu họ càng nhìn rõ thất bại họ sẽ có những tư duy theo nhiều hướng nhiều phía khác nhau mang tính khách quan hơn, lý chí hơn, không bị chủ quan của mình, bị tình cảm lấn át trước khi hành động. Từ đó cơ hội thành công hay kết quả thực hiện sẽ cao hơn. Và nếu chẳng may có thất bại thì cũng đã dự đoán được và biết được đến những điều đó và không bị sốc, không bị chấn động về mặt tâm lý dẫn đến những tiêu cực khác trong cuộc sống. Thì theo tôi hiểu đó cũng là cách nghĩ hay tư duy ĐẢO ĐÍCH.

Trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, nhân vật Tào Tháo có câu nói mà nhiều người hay truyền tai nhau nói "Phàm những chuyện trong thiên hạ, cứ về nhà hỏi vợ rồi làm ngược lại ắt sẽ thành công", liệu đây có phải là tư duy đảo đích chăng ?

Có thể lấy một bài học về tư duy đảo đích trong bán hàng:

Theo Tổng cục thống kê đã tổng kết, khi một giao dịch diễn ra muốn thành công phải trải qua 7 lần thất bại. Thế thì muốn giao dịch bán hàng thành công tốt nhất hãy sưu tầm sự thất bại. Thất bại đủ số lần từ lần 1, lần 2,...lần 7. Đến lần thứ 8 thì một điều kỳ diệu xảy ra, đó là BÙM giao dịch thành công, ký được hợp đồng hay bán được hàng hoá. Có nghĩa là hãy cứ tư vấn bằng cả trái tim và đừng quan tâm đến kết quả cứ tư duy ĐẢO ĐÍCH là không thành công, không bán được hàng, thì việc thành công sẽ đến và việc không thành công có đến cũng sẽ làm cho tâm trạng của mỗi chúng ta rất nhẹ nhàng thoải mái. Từ đó chẳng có chuyện gì  trên đời này làm khó được bạn nữa.

Tại sao lại có tư duy bán hàng là chấp nhận thất bại ngay từ đầu vì bản chất con người khi sinh ra sợ nhất 3 điều: Sợ chết, sợ độ cao và sợ gặp người lạ. Mà chúng ta bán hàng là bán cho người lạ, theo tổng cục thống kê có 65% con người là sợ gặp nhau, 61% sợ bán bàng. Khi chúng ta gặp người lạ thì họ nhìn thấy nguy cơ hơn là thấy cơ hội, họ sẽ phải trải qua các cung bậc khác nhau của cảm xúc như là biết hay làm quen, tìm hiểu, thích, tin, mua hàng, thấy hàng tốt thì giới thiệu lại, muốn  trở thành đối tác bán hàng, cuối cùng sẽ muốn làm thành viên của doanh nghiệp.

Tư duy đảo đích trong kinh doanh

Tư duy đảo đích trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh tôi có thể lấy một ví dụ thực tế của tôi như sau:

Trong cuộc sống nhiều lúc làm một việc nào đó, thì đừng nghĩ quá nhiều đến lợi ích thành quả thì thành quả tốt đẹp mới mang lại được. Giống như mọi người hay nói đừng nghĩ đến tiền thì tiền sẽ đến.

Các anh em trong BNA Việt Nam

Điều này tôi thấy hoàn toàn đúng khi tôi vào BNA Việt Nam – Tổ chức kết nối doanh nhân Việt Nam, ngôi nhà chung của 63 tỉnh thành, trong đó có BNA Harbour Chapter - Thương hội doanh nhân đất cảng. Trong thương hội này có câu Slogan “Give’s Gain – Cho là Nhận”, câu này nghe có vẻ ngược vì phải cho đi mới nhận lại được. Nhưng khi sinh hoạt trong Thương hội tôi mới nhận thấy rằng khi đã tham gia vào tổ chức chúng ta CHO đi là chúng ta vun trồng mối quan hệ, cho đi mối quan hệ, tạo dựng niềm tin với các doanh nghiệp với Thương hội, khi mọi thứ đủ lớn thì cơ hội sẽ tự khắc sẽ đến với chúng ta. Muốn vậy chúng ta cũng cần phải có thời gian để sinh hoạt, để sống hòa mình vào các hoạt động trong tổ chức, phải hy sinh phải cho đi. Còn nếu tư duy vào để NHẬN ngay hay còn gọi là vào đây để bán hàng ngay, giống như kiểu mọi người hay nói tập trung vào “săn bắn” không “nuôi trồng” mối quan hệ, thì một ngày cơ hội kinh doanh sẽ hết, mọi thứ sẽ không còn nữa.

Mặc dù ý định ban đầu chúng ta vào đây là bán hàng. Nhưng nếu ai có tư duy vào đây thay vì bán hàng mà là vào đây để sinh hoạt, là để mở rộng mối quan hệ, cho đi mối quan hệ của chúng ta, giúp đỡ người khác bán hàng, cho đi trước những mối quan hệ, thì sau này sẽ được người khác đền đáp lại, có nghĩa là chúng ta sẽ nhận lại được các mối quan hệ cơ hội kinh doanh từ những doanh nghiệp khác, cụ thể ở đây là sẽ có cơ hội của gần 300 doanh nghiệp trong thương hội doanh nhân đất cảng.

Cuối cùng ta có thể thấy tư duy đảo đích ở trong triết lý của Thương hội doanh nhân đất cảng là: muốn Nhận lại được cái gì đó thì hãy Cho đi trước, chứ không phải Nhận trước Cho đi sau.

Hoặc tôi có thể một ví dụ khác đó là đầu tư bất động sản:

Vào những năm 2000 thầy dạy võ của tôi có mua một mảnh đất ở làng Lũng làng hoa nằm gần mặt đường Lê Hồng Phong, khi đó giá đất chỉ khoảng 25 triệu mua được 300m2 đất, thầy tôi gọi mấy người bạn và người trong gia đình thì không ai muốn đầu tư vào đó. Miếng đất đó khoảng gần bằng xe máy Dream II của Thái Lan. Thì đến thời điểm bây giờ miếng đất đó sau 19 năm giá đã lên khoảng 30 triệu/1m2, có nghĩa là có khoảng 9 tỷ, trong khi thời điểm đó chiếc xe máy Dream II thì những người có tiền thích chơi xe mua, giờ đây chiếc xe đã cũ có thể hỏng hoặc giá trị giờ chắc vài chục triệu đồng.

Tư duy đảo đích trong kinh doanh bất động sản

Tư duy đảo đích của thầy tôi trong kinh doanh đầu tư đất được thầy lý giải như sau: với số tiền tầm 25 triệu tại thời điểm đó mua được ngôi nhà trong ngõ ở phố chính trong thành phố Hải Phòng thì hướng phát triển rất khó, vì quỹ đất chật người đông và bán sẽ lợi nhuận không tăng nhiều do đất lúc mua đã đắt, nếu có dự án thì đất trong phố nhà nước sẽ khó giải tỏa vì nhiều nhà ở, mất nhiều tiền đền bù và giá đền bù rất cao vì đất trong phố đắt đỏ. Còn khi mua ở xa trung tâm là tư duy đảo đích, nếu có dự án thì thành phố sẽ quy hoạch và lấy đất ở những khu ít nhà, thưa dân cư, đường xá rộng hành lang giao thông rộng và các dự án thường sẽ di chuyển đến những nơi như vậy. Sau khi dự án đến những khu đất ở nơi đó, đất sẽ tăng giá do dân cư càng ngày càng đông và thành phố sẽ mở rộng ra đó. Chính vì lý do đó mà đường Lê Hồng Phong đến thời điểm này là con đường đẹp làm cho đất xung quanh con đường này rất đắt.

Có một điều kỳ lạ là không hiểu sao cứ BigC có mặt ở đâu thì đất ở đó lại đắt, phải chăng những ông chủ của tập đoàn bán buôn BigC trước khi chuyển siêu thị đến đó họ đã định vị GPS trên vệ tinh để kiểm tra khu đất đó vị trí cũng như phù hợp với giao thông và có hướng phát triển trong tương lai gần hay không nữa.

Tư duy đảo đích trong võ thuật:

Thay vì học võ là Thực chiến là đánh nhau làm cái đích để học võ thì chúng ta chuyển sang tư duy học Dưỡng sinh, khi đã học được, hiểu được, ngộ được và đạt đến cảnh giới cao của dưỡng sinh thì trong con người chúng ta xuất hiện võ và có võ từ bao giờ không biết. Chính vì vậy thầy tôi đã thành lập ra môn phái với tên gọi là Dưỡng sinh & Thực chiến.

Tư duy đảo đích trong võ thuật

Theo cách lý giải của thầy tôi là đã dùng tư duy ĐẢO ĐÍCH, thay vì học võ ai cũng muốn để đánh nhau để giành chiến thắng nên tạo cho họ tính cách rất hũng hãn, hiếu chiến, ngạo mạn và nóng tính. Thì thầy tôi sẽ dạy dưỡng sinh.
Lý giải nữa của thầy tôi là nếu học Dưỡng sinh là đi từ Hải Phòng lên Hà Nội, thì Thực chiến là ở Hải Dương. Nghĩa là học hết Dưỡng sinh là đã có Thực chiến. Từ Thực chiến đã được ẩn đi và đứng sau từ Dưỡng sinh. Và đừng nghĩ đến đánh nhau thì sau này bất khả kháng phải chiến đấu thì cũng nhẹ nhàng và không sợ sệt nữa.

Có nghĩa là thay vì học võ để chiến đấu chúng ta học dưỡng sinh để cho sức khoẻ dẻo dai tinh thần minh mẫn và võ trong con người chúng sẽ có. Khi ta có tư duy đi tập dưỡng sinh thì chúng ta sẽ thấy việc tập luyện nhẹ nhàng, không đặt nặng thành tích cần phải đạt được ngay, làm cho chúng ta không nôn nóng vì nôn nóng sẽ khó đạt, mà các cụ hay nói “dục tốc bất đạt”. Từ đó cũng không muốn đo thử ngay với người khác xem mình giỏi hay tiến bộ hàng ngày hay không nữa.

Khi tôi đến gặp thầy dạy võ của tôi thầy nói võ thực chất là ít lắm, nếu học thì là rất ít, mà các bậc sư phụ gọi là võ thuật tinh hoa hay còn gọi là tinh hoa võ thuật, từ tinh ở đây là kết tinh, đúc kết lại nên rất ít. Nhiều người đi học võ cái đích họ muốn đạt điều đầu tiên là rất nhanh, có sức mạnh và khoẻ, điều thứ hai họ muốn đạt được là khi thi đấu là phải thắng mọi đối thủ, phải giành được huy chương. Đến khi thực chiến sinh tử khi gặp những tình huống bất khả kháng như gặp kẻ thù, gặp kẻ cướp, gặp kẻ giết người, ... họ phải chiến thắng nên khi tìm đến võ thuật để học họ sẽ đặt đích của mình như vậy. Nếu đặt ra cái đích như vậy sẽ làm cho con người sẽ hình thành trong đầu mình trạng thái có thể lúc nào cũng tự cao, tự đại, luôn muốn giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến khi phải đối đầu nó. Nhưng khi học võ tôi mới thấy thầy của tôi nói khi gặp sự việc gì nguy hiểm tốt nhất là thoát khỏi hiểm nguy mà về nhà đắp chăn ngủ an toàn cho mình, hoặc nếu gặp nguy hiểm thì nên tránh đi theo đường khác, hoặc bất khả kháng thì phải biết tính toán về mặt lực lượng xem đối thủ có lợi thế gi, mình có cơ hòa hay thắng thì hãy đối đầu còn không thì vẫn nên rút lui hoặc nhún nhường hạ mình đó mới được coi là người hiểu chuyện, biết rút lui biết nhún nhường cũng là một dạng của bản lĩnh. 

Giống như trong những tác phẩm kinh điển Tam Quốc Chí, Thuỷ Hử, Binh pháp Tôn tử,... các bậc anh hùng hay quân vương đều lấy kế sách là không đánh mà thắng, thắng mà không hao binh tổn tướng là tốt nhất, là thượng sách. Thầy tôi có nói rằng học võ là thấm nhuần được tư tưởng lý luận của võ học tư tưởng đó sẽ trở thành đạo, hay nói cách khác là có văn hoá võ thuật trong người. Những người có văn hoá võ thuật là đạt đến mức sư có nghĩa là trở thành thầy dạy võ, còn nếu học võ mà chỉ đạt đến mức sỹ thì chỉ là võ sỹ chuyên đi đấu đài, đi đánh trận. Võ sư là những người thầy sẽ đào tạo ra những võ sỹ giỏi nhất nhưng nhiều lúc người đời lại không biết họ vì họ chẳng đánh nhau với ai bao giờ.

Ví dụ: chúng ta không mấy khi nghe đến thầy của võ sỹ quyền anh của Mike Tyson, ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long cũng vậy. Sẽ chẳng ai biết đến Sư phụ Diệp Vấn đến khi những đạo diễn, những diễn viên nổi tiếng của Hollywood như Chân Tử Đan (Chung Tử Đơn) đóng bộ phim IP man 1, IP man 2 và IP man 3 thì chúng ta cũng mới biết đó là người thầy dạy võ cho Lý Tiểu Long. Khi chúng ta học đạt đến mức đạo thì chúng ta sẽ hiểu học võ để rèn luyện sức khoẻ, khai mở tâm thức trong con người, làm con người sẽ trở lên nhu mì, nhẫn nhịn và hạ mình.

* Trên đây là những cảm nhận trải nghiệm và được nghe, được học, các bạn bè anh em thấy điều gì chưa đúng xin được lắng nghe những ý kiến đóng góp.

——

Anh chị có nhu cầu Tư vấn Phong thủy - Thiết kế công năng - Xây dựng nhà trọn gói. Xin vui lòng liên hệ Công ty HOA PHƯỢNG.

HOA PHƯỢNG GROUP không chỉ xây nhà mà còn xây nhà hợp PHONG THUỶ!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN HOA PHƯỢNG.

XÂY               DỰNG

TỔ                 YÊU

ẤM                 THƯƠNG

* Tầng 5 Toà nhà G18 Hải Long, 97 Bạch Đằng, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

* Hotline 0988.318.318 - (0225)6.58.58.58

* Website: https://hoaphuonggroup.vn/

* ThS Nguyễn Ánh Ngọc - Tổng Giám đốc/Thạc sỹ CNTT, Chuyên gia Phong thuỷ.

- Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008264769991 

- Fanpage #ChuyengiaTuvanDinhhuong

- Group "CÂN BẰNG THÂN TÂM": https://www.facebook.com/groups/625887019131277

“Cho đi là còn mãi - Giving never loses”

- Website: http://nguyenanhngoc.vn/

* Một số bài viết tham khảo:

1. Đạo con đường không lối: http://nguyenanhngoc.vn/dao-con-duong-khong-loi/bv/34

2. Phiến luận về Chuyên gia: http://nguyenanhngoc.vn/phien-luan-ve-chuyen-gia/bv/40

3. Phân tích câu nói của Bác Hồ: http://nguyenanhngoc.vn/phan-tich-cau-noi-cua-bac-ho/bv/41

4. Giác ngộ: http://nguyenanhngoc.vn/giac-ngo/bv/45

5. Câu tục ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ” liệu có bị đọc sai phải chăng nguyên gốc của nó là “Giàu vì bản, sang vì vở”: http://nguyenanhngoc.vn/cau-tuc-ngu-giau-vi-ban-sang-vi-vo-lieu-co-bi-doc-sai-phai-chang-nguyen-goc-cua-no-la-giau-vi-ban-sang-vi-vo-/bv/50

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả!

Các bài viết liên quan
Vô thường là gì?

Tin tức | 33 lượt xem

Vô thường có nghĩa là mọi sự đều thay đổi, không có sự vật nào bất biến trong hai thời điểm nối tiếp nhau. Vì nó thay đổi mỗi phút giây, nên chúng ta không thể ...

HOA PHƯỢNG FC giao lưu VALUCINCO FC

Tin tức | 296 lượt xem

Đăng ký tư vấn

Đăng ký để nhận được thông tin tư vấn chi tiết. Hotline 0988.318.318

2019 © Thiết kế web VLC

Tư duy đảo đích trong kinh doanh, trong cuộc sống và trong võ thuật

Tại sao phải có tư duy đảo đích trong kinh doanh

Tại sao phải có tư duy đảo đích trong võ thuật

Chuyên gia tư vấn võ thuật dưỡng sinh và thực chiến

Trong cuộc sống tại sao cần phải dưỡng sinh

Tư duy đảo đích là gì